YÊN BÁI - KHU DU LỊCH TÂM LINH KHÔNG THỂ BỎ QUA

Đăng bởi Nguyễn Việt Hưng vào lúc 15/11/2022

Yên Bái là nơi không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, hay những vườn hoa mận trắng, mà nơi đây còn rất phát triển về khía cạnh du lịch tâm linh. 

Những ngôi đền, ngôi chùa ở Yên Bái là những điểm đến lý tưởng cho ai muốn tìm một nơi thanh tịnh, vừa được vãn cảnh đẹp vừa là dịp để cầu tài, cầu lộc. Dưới đây là thông tin chi tiết về một vài địa điểm để bạn tham khảo!

1. Đền Đông Cuông

Đền Đông Cuông

Địa chỉ: Bến Đền - Đông Cuông - Văn Yên - tỉnh Yên Bái.

Đền Đông Cuông có vị trí rất đẹp với mặt phía trước là sông Hồng và cây xanh bao bọc xung quanh. Về kiến trúc, mái của đền cong hình lưỡng long chầu nhật, cột đền được làm từ gỗ sơn son thiếp vàng. Đền bao gồm Đền Chính, miếu Đức Ông, miếu Cô, miếu Cậu và được thiết kế kết cấu theo hình chữ đình gồm có hậu cung và tòa đại bái.

Hàng năm, lễ hội đền Đông Cuông được tổ chức vào ngày Mão tháng Giêng Âm Lịch thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách về trẩy hội. Lễ hội bao gồm phần lễ và phần hội với rất nhiều hoạt động thú vị như dâng hương, rước kiệu Mẫu, lễ mổ trâu, lễ đón ông Mo, ném còn, đua thuyền… 

2. Đền Đại Cại 

Đền Đại Cại

Địa chỉ: tại Tân Lĩnh, Lục Yên, Yên Bái.

Quần thể đền Đại Cại tọa lạc dưới chân của núi Vua Áo Đen với suối Đại Cại ở phía trước, sông Chảy bên trái. Đền nằm cách trung tâm thành phố Yên Bái khoảng 90 km trở về hướng Tây. Quần thể đền bao gồm: chùa tháp đất nung Hắc Y, đình Bến Lăn, đền Đại Cại, và thành nhà Bầu. 

Lễ hội đền Đại Cại được tổ chức vào rằm tháng Giêng Âm lịch với nhiều hoạt động hấp dẫn.

3. Đền Nam Cường

Đền Nam Cường

Địa chỉ: Yên Ninh, Nam Cường, Yên Bái.

Đây là một trong những ngôi đền nổi tiếng ở Yên Bái. Đền còn được gọi dưới những tên khác là đền Mẫu Nghi Thiên Hạ, hay chùa Vạn Thắng, đền thờ thánh Hưng Đạo Đại Vương và thánh Mẫu Linh Từ. 

Đền được xây dựng từ năm 1923. Hiện nay, đền đang thờ Thánh Mẫu để bày tỏ lòng thành kính với đức mẹ hiền từ.

Ngoài ra, lễ hội đền Mẫu Nam Cường được tổ chức vào mồng 1 và rằm tháng Giêng hàng năm.

4. Đền Mẫu Thác Bà 

Đền Mẫu Thác Bà

Địa chỉ: Thị trấn Thác Bà - Yên Bình - Yên Bái.

Đền Mẫu Thác Bà là địa điểm du lịch tâm linh ở Yên Bái và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Ngôi đền với độ cao khoảng 70m nằm trên núi Hoàng Thị, tựa lưng vào núi, nhìn ra sông Chảy. Tổng diện tích đền lên đến 1800 m2. Để có thể tham quan và chiêm ngưỡng phong cảnh, du khách cần leo 365 bậc thang. 

Tương truyền, trong thời vua Hùng, công chúa Minh Đạt được giao trông coi vùng sông Chảy và hướng dẫn người dân khai hoang trồng trọt, dệt vải. Khi bà mất đi, người dân tại nơi đây đã xây ngôi đền để thờ phụng, tưởng nhớ công lao của bà.

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà được tổ chức vào mùng 8 và mùng 9 tháng Giêng Âm lịch hàng năm với lễ rước kiệu hoành tráng cùng nhiều hoạt động văn hóa, giải trí sôi động.

5. Chùa Ngọc Am

Chùa Ngọc Am

Địa chỉ: số 293 Thanh Niên - Hồng Hà - Thành phố Yên Bái - Yên Bái.

Chùa Ngọc Am là một di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật tôn giáo cấp tỉnh ở Yên Bái. Ngôi chùa quay về hướng Đông Nam, bên phải sông Hồng, cách ga Yên Bái khoảng 1 km. 

Nơi này còn được xem là trung tâm Phật giáo, tín ngưỡng lớn nhất của tỉnh. Chùa được xây dựng từ thời nhà Nguyễn, và do những người dân buôn ở Kẻ Chợ và một số chủ thuyền để cầu mong may mắn khi di chuyển trên sông nước. Năm 1966, chùa đã bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn . Đến năm 1999, chùa Ngọc Am được xây dựng hoàn chỉnh lại.

6. Đền Tuần Quán

Đền Tuần Quán

Địa chỉ: Tả ngạn sông Hồng (địa phận tổ Bách Lẫm), Yên Ninh, thành phố Yên Bái, Yên Bái.

Đền Tuần Quán thờ Mẫu Liễu Hạnh nhằm ghi nhớ công ơn to lớn của bà. Trước đây, đền có tên gọi là Miếu Quán Tuần. Tới cuối thế kỷ XIX, đền có tên chính thức là đền Tuần Quán. Vào năm 1992, đền đã được tu bổ, xây dựng khang trang sau nhiều lần bị chiến tranh tàn phá. Đền còn được UBND tỉnh Yên Bái công nhận là di tích văn hóa lịch sử vào năm 2005. 

Lễ hội tại đền thường được diễn ra vào mùng 3 tháng Ba âm lịch, thu hút du khách cầu tài lộc, may mắn và vãn cảnh chùa.

Kết Luận

Trên đây là một vài địa điểm du lịch tâm linh ở Yên Bái, và là những điểm đến lý tưởng để du khách có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc, cũng như cầu tài, cầu may mắn dịp đầu xuân năm mới sắp tới!

Nếu chưa có cho mình những dự định cụ thể, hãy để Hưng Việt Travel đồng hành với bạn trong những chuyến hành trình!

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các Tour du lịch tại Hưng Việt Travel, mời quý khách liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH TM VÀ DU LỊCH HƯNG VIỆT

  • Trụ sở chính: tại 887, đường Đại Đồng, Huyện Yên Bình, T Yên Bái.

  • VP đại diện:

      +   VP số 1: 887, đường Đại Đồng, Huyện Yên Bình, Tỉnh Yên Bái

      +   VP số 2: Bến cảng Hương Lý, Yên Bình, Yên Bái

      +   VP số 3: Khu phố Viettel, p. Hồng Hà, TP Yên Bái, Tỉnh Yên Bái

  • Hotline: 0914.261.338 - 0383.627.927 - 0915.515.886 - 0911.282.858

 

 

 

 

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav